0

Có nên đợi MacBook ARM hay cứ mạnh dạn đi mua máy MacBook Intel?

Đăng bởi PRIME TECH vào lúc 25/07/2020

Apple đã thông báo kế hoạch chuyển sang dùng chip ARM, và những con laptop đầu tiên chạy chip ARM sẽ xuất hiện ngay trong năm nay. Nếu bạn đang có kế hoạch nâng cấp MacBook mới thì liệu có nên chờ mấy con ARM ra mắt hay không? Hay giờ vẫn cứ mạnh dạn mua máy Intel như bình thường?
 

Mua MacBook chạy chip Intel vào lúc này thì có sao không?


Trên sân khấu tại sự kiện WWDC 2020 diễn ra hồi cuối tháng 6, Apple nói họ sẽ cần 2 năm để quá trình chuyển đổi từ chip Intel sang chip ARM hoàn tất. Chúng ta có thông tin rằng MacBook Air 13" và MacBook Pro 13" sẽ là hai dòng máy được chuyển sang chip ARM trước tiên, các dòng khác như MacBook Pro 16", iMac, Mac Pro thì nhanh nhất phải tới năm sau mới hiện diện.

Cái quan trọng là hiệu năng của những máy MacBook chạy ARM này ra sao thì không ai biết, có lỗi với các phần mềm quan trọng mà bạn hay dùng để làm việc, để kiếm tiền hay không cũng không biết được. Phải đợi tới khi các máy này ra mắt thì mới biết, và chưa kể là sẽ cần thêm khoảng 1-2 năm nữa để các nhà phát triển app chuyển đổi sang việc tối ưu app cho ARM. Tính tương thích sẽ không phải là vấn đề với các ông làm app lớn như Adobe, Microsoft, nhưng với các nhà phát triển nhỏ lẻ thì sẽ là vấn đề và có thể app bạn đang dùng ngon lành sẽ không còn chạy được nữa thì sao?

Apple_Silicon.jpg

Trong khi đó, các máy Mac chạy Intel hiện nay vẫn đang rất ổn, chúng ta đã biết được nó làm được gì, khả năng tương thích app tốt ra sao. Cái quan trọng nhất là nó đảm bảo các tool làm việc chạy ngon lành, bạn không phải đối mặt với bất kì rủi ro nào cả. Một trong những lợi điểm của việc dùng chip ARM là thời gian dùng pin lâu, và các máy MacBook Air, MacBook Pro 13" chạy chip Intel hiện nay cũng có thời gian xài pin rất ngon lành.

Cấu hình của các máy Mac chạy Intel hiện nay cũng vẫn dư sức giúp bạn làm việc ngon lành trong 4-5 năm tới. Máy tính không phải như điện thoại, phải 6-7 năm mới lỗi thời, thậm chí còn lâu hơn thế nữa nên bạn không có gì phải lo lắng. Và nếu bạn muốn mua MacBook Pro 16", sẽ còn mất khá lâu nữa thì con chip ARM mạnh mẽ ngang với Intel Core i7, i9 mới xuất hiện nên giờ đi mua máy Intel cũng chẳng ảnh hưởng gì.

macbook_arm_windows.jpg

Và nếu bạn thỉnh thoảng cần dùng Windows, máy Mac chạy Intel là cái bạn chắc chắn nên mua vì các dòng MacBook ARM sẽ không hỗ trợ chạy Windows nữa. Ngay cả khi có hỗ trợ, bạn cũng không tự mình mua được bản Windows ARM vì Microsoft không bán lẻ bản quyền này, họ chỉ bán cho các nhà sản xuất laptop mà thôi. Trước mắt, MacBook ARM vẫn chưa chạy được Windows dù là ở dạng Bootcamp (cài thẳng vào máy) hay dạng máy ảo (VMWare, Parallels…).
 

Khi nào thì nên chờ, khoan hãy mua MacBook ARM?


Nếu bạn không gấp nâng cấp máy, hãy đợi xem MacBook ARM có bị nhiều vấn đề hay không, khi đó ra quyết định cũng chưa muộn. Lúc đó chúng ta có thêm thông tin thì sẽ yên tâm hơn.

Cũng có khả năng Apple sẽ ra mắt một chiếc laptop rất mỏng nhẹ như dòng MacBook 12" ngày xưa. Mà chưa biết chắc được, mới chỉ là tin đồn thôi. Nếu bạn đang muốn tìm một cái laptop siêu mỏng nhỏ gọn để luôn mang theo được bên người thì nên chờ.

Còn nếu bạn gấp, ví dụ laptop cũ bị hỏng hoặc có vấn đề, thì cứ mạnh dạn mua máy Mac Intel đi, không sao đâu. Nếu có ý định mua thì MacBook Air và MacBook Pro từ 2020 trở về sau là cái mình khuyên nên mua, vì Apple đã sửa lỗi bàn phím cánh bướm bị kẹt của những dòng trước. Riêng với MacBook Pro 16" thì đời 2019 đã sửa lỗi này nên mua cũng ngon.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

TechPrime.VN - HiTech Store chuyên hàng công nghệ
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn