0

Vấn đề SSD "hao mòn" nhanh ở MacOS Big Sur, Macbook M1 và cách khắc phục

Đăng bởi PRIME TECH vào lúc 28/06/2021

Nguồn: Tinhte.vn
Vấn đề SSD "hao mòn" nhanh ở MacOS Big Sur, Macbook M1 và cách khắc phục

Xin chào mọi người, chủ đề Macbook M1 có lượng đọc ghi ổ cứng SSD cao bất thường đang được bàn tán rất nhiều. Vừa là nỗi lo cho anh em dùng M1, vừa là mục tiêu để anh em anti công kích =))) Hôm nay sau khi thảo luận chia sẻ với một người trên Facebook và tự tìm hiểu trên các diễn đàn thì mình xin dự đoán lỗi là do MacOS, cụ thể là BigSur chứ không phải do loạt máy M1 hiện nay.


Đi vào vấn đề chính thì hiện nay hầu như toàn bộ mọi người đang đổ dồn cho việc Macbook và Mac Mini M1 sử dụng cơ chế Swap memory gây tình trạng hao ổ cứng nhanh. Tuy nhiên theo mình quan sát, việc ghi khoảng 3 - 5GB cho bộ nhớ Swap sử dụng thường ngày không thể đủ nhiều để gây ra tình trạng ghi hàng chục TB vào ổ cứng sau 1 - 2 tháng sử dụng được. Và theo chia sẻ của một bạn thì mình đã tìm được đến đối tượng có vẻ là thủ phạm chính cho vấn đề này - Kernel_task.
Screenshot_2021-03-06 10.12.58_VYw8Xc.png
Process kernel_task của mình chỉ đọc ghi chưa đến 3GBs sau khi xử lý, so với trước đó là khoảng 300-400GBs

Process Kerneltask này của Macbook chạy Big Sur theo như mình tự theo dõi và từ nhiều người dùng khác, đều có lượng data đọc ghi lên ổ cứng rất lớn, lên đến vài trăm GB sau một thời gian sử dụng.

Mình không phải dân chuyên IT nên có gì ở sau này mong mọi người bổ sung góp ý. Đây là một cơ chế lưu cache của MacOS, nhằm đảm bảo hoạt động trơn tru mượt mà của hệ thống. Theo như mình đọc được thì lượng data đọc ghi của kernel_task sẽ phình to khi có nhiều hoạt động cài đặt ứng dụng, download upload dữ liệu lớn… Khi mọi người quit hết tất cả các ứng dụng và restart máy thì dung lượng phần này sẽ về 0. Nhưng sau đó thì lên lại rất nhanh, như của mình là khoảng 250GB sau 4 5 tiếng sử dụng, vì vậy nên đây chưa phải là cách giải quyết triệt để.

Sau khi mò mẫm thêm thì mình tìm ra thủ phạm chính là thằng Spotlight Search, bản thân nó sẽ đọc dữ liệu và ghi cache liên tục để tăng tốc độ tìm kiếm các files trong máy. Phần khiến nó đội dung lượng lên nhiều nhất là tìm kiếm folders, vì nó sẽ đọc tất cả dữ liệu trong máy mà. Và giải pháp là disable các danh mục tìm kiếm mà các bạn ít hoặc không có nhu cầu sử dụng từ Spotlight.

Cách làm: Vào System Preferences => Spotlight => Bỏ tick các danh mục tìm kiếm không cần thiết, chú ý quan trọng nhất là folders và documents.
Screenshot_2021-03-06 10.11.45_dlIIog.png
Đây là những thứ mình giữ lại cho nhu cầu sử dụng, và bản thân nó khá nhẹ nên sẽ không làm phình to Kernel_task.


Kết lại: Thực sự vấn đề hao SSD này từ lúc ban đầu mình không quá lo lắng vì mình nghĩ Apple sẽ phải có trách nhiệm nếu gây giảm tuổi thọ của thiết bị. Tuy nhiên vì tính thích mò mẫm nên mình đã tìm ra cách này và với cách xử lý này mình nghĩ sẽ làm chậm tốc độ tăng TBW của Macbook đi đáng kể, dành cho những ai lo lắng. Chú ý vấn đề này là do tính năng mặc định từ Big Sur (các bản trước cũng có nhưng không đến mức kinh khủng ntn) chứ không phải do loạt thiết bị chạy chip M1 bị lỗi, hoàn toàn các thiết bị Intel cũng có thể dính. Mọi người dùng máy Intel chạy Big Sur có thể kiểm tra chia sẻ dưới đây nhé.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

TechPrime.VN - HiTech Store chuyên hàng công nghệ
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn